Tư vấn hỗ trợ: 02363 525 988
Hotline: 0905 18 29 38
Đặt hàng: 0888 352 362

Cách phân biệt yến giả yến thật

Vì giá trị cao của Yến Sào nên hiện nay trên thị trường tồn tại một số sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tất nhiên số lượng này không lớn nhưng để yên tâm cho người sử dụng Yến Sào Bạch Dương giới thiệu bài viết cách phân biệt Yến giả yến thật

Cách đơn giản phân biệt yến giả yến thật

Nhìn bề ngoài

Tổ yến sào thật có dạng chất xơ trong khi tổ yến sào giả có hình dạng nguyên khối với các bề mặt nhẵn và phản chiếu ánh sáng mặt trời.
Soi dưới ánh sáng mặt trời

Tổ yến sào thật trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua trong khi tổ yến sào giả có dạng đục và phẩn chiếu ánh sáng.
Trọng lượng

Trọng lượng của một tổ yến sào thật là khoảng 3,5 – 12gr. Tổ yến sào giả có thể nặng hơn 12 gram.
Kiểm tra bằng cách đốt và ngâm nước

Một tổ yến sào thật không có tia lửa trong quá trình cháy trong khi tổ yến sào giả sẽ phát sinh tia lửa trong quá trình cháy


Cách chi tiết phân biệt yến giả yến thật

Cách phân biệt yến giả yến thật - Yến sào đà nẵng
Cách phân biệt yến giả yến thật – Yến sào đà nẵng
Lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước

Đây là cách thử có độ chính xác cao nhất. Quý khách lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước. Nếu là Tổ Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Yến thật khi ngâm, đun sôi sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Quý khách có thể thử cách sau khi đun sôi Yến :

    Quý khách nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.
    Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.

Cho Tổ Yến vào dung dịch iốt

Nếu là Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. Đối với Yến huyết – Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, Tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn Tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100°C nó vẫn còn nguyên màu sắc.
Phân biệt bằng mùi

Đối với Yến thật : có mùi Mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng còn gọi là mùi Yến Sào. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện nay thì Tổ Yến già thường có giá thành phẩm cao hơn vì sợi to và dai hơn khi ăn.

Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Yến sào bạch dương – yến sào đà nẵng từ hào là nhà phân phối uy tín đặc sản yến sào nguyên chất từ xứ quảng

Đăng ký nhận tin khuyến mãi, thông tin hữu ích